Tiếng Việt ENGLISH 日本の 中文
     
 
Giới thiệu Sản phẩm Dịch vụ Thương mại Dự án Tin tức Hỏi đáp Tuyển dụng Liên hệ
Tin tức
Tin hoạt động
Tin chuyên ngành
Kinh tế - Xã hội
Kinh doanh
Giải Trí - Thư giãn
Tin tức và sự kiện
Xem thêm tin khác
Hỗ trợ trực tuyến
YAHOO
Công ty Đại Phát
SKYPE
Công ty Đại Phát
 
Hotline
08 3547 2530    Kinh doanh 1
0905 279 999    Kinh doanh 2
Tin chuyên ngành
   
Quản lý chế tạo nồi hơi và thiết bị chịu áp lực còn thiếu hành lang pháp lý
Ngày đăng:05/10/2015 - 15:26:44
Quản lý chế tạo nồi hơi và thiết bị chịu áp lực còn thiếu hành lang pháp lý. Kết quả thanh tra năm 2006 tại 18 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh chế tạo nồi hơi, bình chịu áp lực tại TP HCM cho thấy, chỉ có 5/18 doanh nghiệp được thanh tra (27%) là có đủ các điều kiện đối với doanh nghiệp chế tạo nồi hơi, bình chịu áp lực theo tiêu chuẩn kỹ thuật.


Còn lại hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp được thanh tra đều không có đủ tiêu chuẩn mặt bằng sản xuất; 40% cơ sở, doanh nghiệp thanh tra không có kỹ sư chuyên ngành chế tạo máy, thiết bị nhiệt; 40% cơ sở không có công nhân hàn áp lực; phần lớn đơn vị doanh nghiệp được thanh tra đều không trang bị đầy đủ các phương tiện thiết bị kỹ thuật chuyên dùng chế tạo nồi hơi, không có các loại máy khoan, doa, cuốn, cắt tôn cỡ lớn, máy hàn hồ quang tự động mà chủ yếu là thiết bị gia công cơ khí thủ công (máy hàn hồ quang tay, máy khoan, cuốn tôn cỡ nhỏ, bộ dụng cụ lốc ống, máy cắt gió đá hoặc cắt tay bằng khí gas LPG, v.v…)
 


 

Hình ảnh chế tạo nồi hơi tại cơ sở
 

Phần lớn các đơn vị sản xuất lò hơi theo đơn đặt hàng mà không có thiết kế chế tạo theo quy định; không lưu giữ và chứng minh được các chứng từ vật liệu tương ứng với các diện tích kim loại đã được sử dụng, không lưu giữ tài liệu về que hàn. Nhiều đơn vị không có hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm, không có quy trình công nghệ chế tạo và giám sát chất lượng hoàn chỉnh được ban hành thành văn bản. Không có quy trình xử lý nhiệt sau gia công. Thậm chí, có nơi còn sử dụng que hàn thường (RB26 -6013) để gia công mối hàn chịu áp lực, gắn ống vào mặt sàng phẳng bằng phương pháp hàn hồ quang tay. Hậu quả là tai nạn lao động từ lĩnh vực này liên tiếp xảy ra.

Ngày 31/5/2004 tại công ty TNHH Lê Phú KCN Tân Tạo xảy ra sự cố nổ nồi hấp xơ dừa làm chết 1 và bị thương 3 công nhân. Ngày 25/3/2005 tại cơ sở sản xuất bánh tráng Tấn Đạt tại huyện Củ Chi xảy ra sự cố nổ nồi hơi làm chết 1 công nhân. Ngày 16/5/2006 tại nhà xưởng công ty TNHH Hoành Sơn tỉnh Bình Dương xảy ra vụ nổ nồi hấp làm chết 1 công nhân, bị thương 3 công nhân...

Ông Cao Anh Dũng, phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn môi trường (KTATMT)- Bộ Công Thương- cho biết, hiện tại, chưa có khảo sát chính thức nào về các cơ sở chế tạo nồi hơi và bình chịu áp lực trong phạm vi cả nước. Trong khi rất nhiều cơ sở không đủ năng lực, điều kiện vẫn tham gia chế tạo và cho ra đời những sản phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn. Điều đó không chỉ gây hậu quả cho người tiêu dùng mà còn tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà sản xuất. Những sản phẩm nồi hơi, bình chịu áp lực đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, tuổi thọ... thường không cạnh tranh được về giá thành do các sản phẩm chất lượng kém có giá rẻ hơn nhiều vì đã tiết giảm rất nhiều chi phí sản xuất bằng những vi phạm tiêu chuẩn KTAT, chất lượng hàng hóa, phổ biến nhất là vi phạm về vật liệu chế tạo không có nguồn gốc, xuất xứ, không được kiểm tra thử nghiệm.

Chấn chỉnh việc sản xuất thiết bị lò hơi chịu áp lực

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, từ trước đến nay, Nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định quản lý từ khâu thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sử dụng, bảo quản… đối với thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Tuy nhiên, việc đầu tư cho lực lượng làm công tác quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa nồi hơi, bình chịu áp lực lại chưa được chú trọng, chưa có cơ chế quản lý hiệu quả đội ngũ làm công tác kiểm định, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Nhiều văn bản pháp lý quy định mâu thuẫn nhau, làm khó cho doanh nghiệp. Do vậy nhiều quy định quản lý về an toàn, chất lượng hàng hóa chưa đi vào cuộc sống và còn bị vi phạm phổ biến.

Ông Cao Anh Dũng - Cục KTATMT- cho biết, Bộ Công Thương sẽ xem xét việc xây dựng và ban hành tiêu chí, điều kiện đối với cơ sở chế tạo nồi hơi, lò hơi thiết bị chịu áp lực. Bộ cũng sớm trình Chính phủ các giải pháp tăng cường quản lý các cơ sở chế tạo nồi hơi và thiết bị chịu áp lực, tạo ra hành lang pháp lý sao cho chỉ các cơ sở có đủ điều kiện mới được phép chế tạo nồi hơi và thiết bị chịu áp lực. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, kiên quyết đình chỉ các đơn vị không đủ điều kiện.

Tin tức khác
Lò hơi đa năng giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường(06/10/2015 - 16:30:38 )
Xử lý nước nồi hơi(06/10/2015 - 11:35:46 )
Các biện pháp quản lý ngăn ngừa ô nhiễm(06/10/2015 - 11:14:54 )
SSG phát triển năng lượng xanh vì cộng đồng(05/10/2015 - 16:27:53 )
Những đặc điểm quan trọng của bồn chứa Ga(05/10/2015 - 14:51:15 )
Quy trình kiểm tra nồi hơi kỹ thuật an toàn(05/10/2015 - 14:18:01 )
Ứng dụng của Lò hơi hạt nhân trong tương lai - KS Đặng Đình Cung(05/10/2015 - 13:34:49 )
Trở về Lên đầu trang

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ KHÍ NĂNG LƯỢNG MÔI TRƯỜNG ĐẠI PHÁT

Số 4 Sông Thao , Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 84.8.35472530   |   Fax: 84.8.35472531   |   Email: info@daiphatpower.com.vn