Tiếng Việt ENGLISH 日本の 中文
     
 
Giới thiệu Sản phẩm Dịch vụ Thương mại Dự án Tin tức Hỏi đáp Tuyển dụng Liên hệ
Tin tức
Tin hoạt động
Tin chuyên ngành
Kinh tế - Xã hội
Kinh doanh
Giải Trí - Thư giãn
Tin tức và sự kiện
Xem thêm tin khác
Hỗ trợ trực tuyến
YAHOO
Công ty Đại Phát
SKYPE
Công ty Đại Phát
 
Hotline
08 3547 2530    Kinh doanh 1
0905 279 999    Kinh doanh 2
Tin hoạt động
   
Sử dụng nhiên liệu tái tạo, doanh nghiệp thắng lớn
Ngày đăng:05/10/2015 - 16:16:14
Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, tiết giảm chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.


Đặc biệt việc nâng cao hiệu quả sử dụng phụ phẩm đem lại nhiều lợi ích nhất cho các doanh nghiệp, mở ra một thị trường sản phẩm mới từ những phế phẩm tưởng như không còn giá trị.

Với các nhà máy sản xuất đường, việc tái sử dụng bã mía làm chất đốt cho lò hơi đã có truyền thống nhiều năm qua, nhưng hiệu suất vẫn còn rất thấp. Cho đến gần đây, sức ép từ giảm chi phí đầu vào đang trở thành “động lực” để nhiều nhà máy đường tìm ta cách làm hiệu quả hơn.

Khoảng vài năm nay, Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa đã mạnh dạn ép bã mía thành các thanh nhiên liệu, bán cho nhiều lò gạch trong vùng sử dụng thay thế nguyên liệu củi đốt. Theo nghiên cứu thực tế cho thấy, để sản xuất được cùng một khối lượng gạch nung, nhiệt năng khi đốt thanh nhiên liệu ép từ bã mía cao hơn gỗ, củi khoảng 2,6%. Điều đặc biệt nữa là nhiên liệu loại này giảm đáng kể lượng khí thải so với việc đun củi, nên được đánh giá là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường.
   Nhiều lò gạch “ưa” dùng thanh nhiên liệu từ bã mía
 

Trước đây, bã mía chỉ được coi như đồ phế thải, muốn dọn dẹp Công ty phải bỏ ra một phần kinh phí không nhỏ. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng bã mía làm thức ăn gia súc, hay đun nấu thông thường, nhưng việc triển khai trên thực tế rất khó khăn.

Từ khi Công ty Đường Ninh Hòa đầu tư vào việc ép bã mía thành các thanh nhiên liệu, khuyến khích các chủ lò gạch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sử dụng thay thế gỗ, củi truyền thống, nguồn phế thải này đã dần trở thành một kênh mang lại lợi nhuận lớn cho công ty.

Theo ông Nguyễn Đức Cường - Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) đánh giá, thanh nhiên liệu từ bã mía tạo ra năng lượng ổn định, có thể điều chỉnh được ngọn lửa. Loại nhiên liệu này hoàn toàn có khả năng thay thế được than, gỗ củi. Trong khi phần lớn lượng gỗ củi này (khoảng 75%) đang được khai thác từ các nguồn của rừng.

 Thực tế tại nhiều địa phương khu vực miền núi, việc khai thác sử dụng gỗ làm nhiên liệu đã vượt quá giới hạn khai thác bền vững. Hàng ngàn ha rừng đã và đang bị phá hủy cũng vì nhu cầu ngày càng lớn đối với nhiên liệu đốt. Vì vậy, việc thay thế nguồn nhiên liệu từ rừng là đóng góp không nhỏ trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của đất nước.

“Việc sử dụng nguồn gỗ củi hiện nay cũng rất lãng phí do công nghệ đốt của chúng ta quá cũ và lạc hậu; suất tiêu hao nhiên liệu trên một đơn vị sản phẩm cao. Ví dụ phải mất khoảng 5 - 9 kg củi tiêu hao, mới chế biến được một cân chè khô. Chính vì vậy, dùng thanh nhiên liệu càng mang thêm ý nghĩa quan trọng”, ông Cường cho biết thêm.

Từ nhìn nhận tính hiệu quả của việc sử dụng thanh nhiên liệu đốt từ bã mía, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương khuyến khích các DN sản xuất gạch trên địa bàn sử dụng sản phẩm này thay thế nhiên liệu đốt lò. Từ lúc ban đầu chỉ có vài chục lò gạch sử dụng thanh nhiên liệu bã mía, nay con số này là gần 100 DN sản xuất gạch.

“Trung bình, lượng bã mía Công ty Ninh Hòa tạo ra trong quá trình sản xuất vào khoảng 400 tấn/ngày. Chỉ tính giá tương đương bằng gỗ, củi cũng đã mang về cho Công ty một nguồn thu đáng kể. Đó là chưa nói đến việc bảo vệ môi trường và rừng...”, một cán bộ kinh doanh Công ty Đường Ninh Hòa cho biết.

Theo Thời báo ngân hàng

 

Tin tức khác
Sử dụng năng lượng tiết kiệm & Hiệu quả trong hệ thống lò hơi(06/10/2015 - 16:25:59 )
Sấy cao su bằng Biomass tiết kiệm tiền tỷ cho doanh nghiệp(06/10/2015 - 11:28:26 )
Lò hơi sử dụng phụ phẩm nông nghiệp(05/10/2015 - 17:47:22 )
Các công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng (P1) - Hệ thống lò hơi(05/10/2015 - 15:21:10 )
Công nghệ chống đóng xỉ buồng đốt nâng cao hiệu suất lò hơi đốt than(05/10/2015 - 14:44:02 )
Điện từ phế liệu có giá dự kiến là 5,6 cent/kWh(05/10/2015 - 14:13:14 )
Lò hơi dùng nhiên liệu phụ phẩm(05/10/2015 - 11:36:01 )
Trở về Lên đầu trang

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ KHÍ NĂNG LƯỢNG MÔI TRƯỜNG ĐẠI PHÁT

Số 4 Sông Thao , Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 84.8.35472530   |   Fax: 84.8.35472531   |   Email: info@daiphatpower.com.vn