Tiếng Việt ENGLISH 日本の 中文
     
 
Giới thiệu Sản phẩm Dịch vụ Thương mại Dự án Tin tức Hỏi đáp Tuyển dụng Liên hệ
Tin tức
Tin hoạt động
Tin chuyên ngành
Kinh tế - Xã hội
Kinh doanh
Giải Trí - Thư giãn
Tin tức và sự kiện
Xem thêm tin khác
Hỗ trợ trực tuyến
YAHOO
Công ty Đại Phát
SKYPE
Công ty Đại Phát
 
Hotline
08 3547 2530    Kinh doanh 1
0905 279 999    Kinh doanh 2
Tin chuyên ngành
   
Xử lý nước nồi hơi
Ngày đăng:06/10/2015 - 11:35:46
Công tác xử lý nước trong hệ thống sản xuất hơi (quen gọi là hệ thống nồi hơi) có hai... 

Công tác xử lý nước trong hệ thống sản xuất hơi (quen gọi là hệ thống nồi hơi) có hai mục đích chính là chống các hiện tượng đóng cặn và ăn mòn. Hiện tượng đóng cặn và ăn mòn đều xảy ra mọi chỗ trong cả hệ thống nồi hơi, tuy nhiên ở các ống nồi hơi những hiện tượng đó xảy ra thường xuyên hơn vì đây là nơi có quá trình trao đổi nhiệt mãnh liệt nhất. Các tạp chất trong nước cấp nồi hơi và nước ngưng hồi lưu sẽ tích tụ và đóng cặn trong nồi hơi, mặc dù tạp chất này có khối lượng hầu như không đáng kể và chủ yếu là các canxi ma giê và oxyt silic. Đó là những tạp chất chưa được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình xử lý nước sơ bộ . Những tạp chất trong nước ngưng hồi lưu thường chứa sắt và đồng được sinh ra do quá trình ngưng tụ hơi. Ở những nơi mà bề mặt kim loại tiếp xúc với nước chứa các tác nhân ăn mòn (oxy hoà tan, các xít hay kiềm) thì ở đó sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn. Hiện tượng ăn mòn cũng xảy ra ngay dưới lớp cặn hình thành trên bề mặt kim loại là nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Nước chứa các axít hay kiềm có thể  bị giữ ở đó và khi nồi hơi hoạt động, nước bốc hơi, các chất axít và kiềm trở nên đậm đặc hơn và chính chúng sẽ là tác nhân gây an mòn. Xử lý nước theo phương pháp hóa học được thực hiện ở ba chương trình chính.

(1) Loại bỏ oxy hoà tan trong nước cấp nồi hơi nhờ thiết bị lọc không khí.

(2) Xử lý trong nhằm tránh hiện tượng đóng cặn và ăn mòn.

(3) Xử lý nước ngưng trong các hệ thống phân phối hơi và hệ thống góp nước ngưng Ở chương trình (1) để tránh hiện tượng ăn mòn phải loại bỏ lượng oxy hoà tan trong nước cấp nồi hơi. Việc này được thực hiện trong thiết bị "loại không khí" sử dụng phương pháp rửa bằng hơi và "chuyển khối".  Phần oxy hoà tan chưa loại hết sẽ được xử lý bằng các tác nhân khử quen gọi là các "chất khử oxy" Các "chất khử oxy" có hai loại là vô cơ (chủ yếu là sunfit, hydrazin , carbchydrazit) và hữu cơ (hydro quinon, hydroxylamin, metyl etylxetoxim và xít ascobic).

Ở chương trình (2) (xử lý trong) mục đích xử lý là chống ăn mòn trên bề mặt nồi hơi (phần tiếp xúc với nước) và chống các tạp chất (có trong nước nồi hơi) đóng cặn. Để tránh ăn mòn do xít phải duy trì độ ph nước nồi hơi ở phạm vi thích hợp nhờ một hệ đệm chứa cả các thành phần xút và muối photphat. Còn để tránh hiện tượng đồng cặn thì không cho các tạp chất vào nồi hơi; trong trường hợp chưa loại hết được thì phải tránh không để các chất đó bám vào bề mặt ống hơi. Người ta xử lý các tạp chất trong nước cấp nồi hơi bằng các hóa chất theo ba cách: kết tủa, hoà tan và tạo huyền phù.

Cách thông thường nhất để kết tủa canxi và ma giê là dùng muối photphat. Ở phương pháp hoà tan người ta dùng các chelat để tạo phức với canxi và ma giê nhờ đó mà bề mặt của kim loại nơi xảy ra quá trình trao đổi nhiệt vẫn giữ được sạch. Theo phương pháp phân tán, người ta sử dụng các polyme cacboxylat hoá để giữ các tạp chất ở dạng huyền phù rồi loại bỏ.

Ở chương trình (3), mục đích xử lý nước ngưng là để tránh ăn mòn cho các chất có tính xít hay oxy hoà tan hoặc cả hai. Bởi vì các hệ thống ngưng tụ có diện tích bề mặt rất lớn ra khá nhiều tạp chất và nó sẽ quay trở lại nồi hơi theo nước ngưng. Có ba phương pháp xử lý nước ngưng là:

a. Dùng các amin để tạo ra một lớp màng chắn không cho các chất axa và oxy hoà tan ăn mòn bề mặt kim loại của các ống nồi hơi.

b. Dùng các amin để trung hoà các chất xít, ngăn chặn quá trình ăn mòn  

c. Sử dụng các tác nhân làm thụ động hoá bề mặt kim loại ống hơi để chống ăn mòn (trong trường hợp ở nước nạp nồi hơi vẫn còn oxy hoà tan).

Tin tức khác
Lò hơi đa năng giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường(06/10/2015 - 16:30:38 )
Các biện pháp quản lý ngăn ngừa ô nhiễm(06/10/2015 - 11:14:54 )
SSG phát triển năng lượng xanh vì cộng đồng(05/10/2015 - 16:27:53 )
Quản lý chế tạo nồi hơi và thiết bị chịu áp lực còn thiếu hành lang pháp lý(05/10/2015 - 15:26:44 )
Những đặc điểm quan trọng của bồn chứa Ga(05/10/2015 - 14:51:15 )
Quy trình kiểm tra nồi hơi kỹ thuật an toàn(05/10/2015 - 14:18:01 )
Ứng dụng của Lò hơi hạt nhân trong tương lai - KS Đặng Đình Cung(05/10/2015 - 13:34:49 )
Trở về Lên đầu trang

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ KHÍ NĂNG LƯỢNG MÔI TRƯỜNG ĐẠI PHÁT

Số 4 Sông Thao , Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 84.8.35472530   |   Fax: 84.8.35472531   |   Email: info@daiphatpower.com.vn